Basedow

Basedow là một hội chứng tự miễn của cơ thể, là nguyên nhân gây nên nhiều bệnh lý. Basedow không thể chữa trị tận gốc, do đó gây nhiều ảnh hưởng đến người bệnh.

Bướu giáp lan tỏa

Bướu giáp lan tỏa là một trong những bệnh tuyến giáp thường gặp, là tình trạng bướu cổ to đều (cả 2 bên). Bướu giáp lan tỏa có thể không phát triển hay biến chuyển thành bệnh ung thư. Do đó cần được thăm khám, kiểm tra theo định kỳ. 

Bướu cổ lan tỏa được chia làm nhiều loại:

  • Bướu giáp lan tỏa không độc (bướu giáp lan tỏa lành tính)
  • Bướu giáp lan tỏa nhiễm độc (Basedow)

Trong phạm vi bài viết, chỉ xin đề cập tới Basedow – Bướu giáp lan tỏa nhiễm độc.

Basedow

Basedow (hay còn gọi là bệnh Graves, bệnh Parry, bướu giáp độc lan tỏa, nhiễm độc giáp, bệnh cường giáp tự miễn…) là một bệnh tự miễn thường ảnh hưởng đến tuyến giáp:

  • Làm phì đại tuyến giáp lên gấp 2 lần hoặc nhiều hơn (bướu cổ)
  • Gây cường giáp (tăng năng tuyến giáp; tuyến giáp hoạt động quá mức)

Bệnh Basedow là do tự kháng thể kháng thụ thể tuyến giáp đối với hormon kích thích tuyến giáp (TSH); không giống như hầu hết các tự kháng thể, gây ra sự ức chế, thì tự kháng thể này lại kích thích, do đó gây ra sự tổng hợp liên tục và bài tiết quá nhiều T4 và T3.

Bệnh Basedow là nguyên nhân gây ra hầu hết các trường hợp cường giáp (80 -90%).

Nguyên nhân

– Có khoảng 2% nữ giới bị mắc bệnh Basedow, đôi khi xuất hiện sau khi sinh con, với tỷ lệ mắc bệnh nữ:nam là 7:1 đến 8:1.

– Yếu tố di truyền là yếu tố nguy cơ chính của khả năng mắc bệnh Basedow, với 79% nguyên nhân mắc bệnh là do di truyền.

Triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của Basedow hầu hết là kết quả của sự ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp của cường giáp:

  • Mất ngủ, run tay, hiếu động thái quá, rụng tóc, mồ hôi ra nhiều, ngứa, sợ nóng, giảm cân mặc dù tăng sự thèm ăn, tiêu chảy, đại tiện thường xuyên, đánh trống ngực, yếu cơ, da ấm và ẩm.
  • Các thay đổi hành vi và nhân cách, bao gồm: rối loạn tâm thần, hưng cảm, lo âu, kích động, và trầm cảm. 
  • Ngoài ra còn có thêm triệu chứng run tay, mắt lồi nếu phát hiện bệnh vào thì muộn.

Khác với bệnh cường giáp thông thường (không phải xuất phát từ Basedow), Basedow có các triệu chứng ngoại lệ gồm: bệnh mắt do Graves (Graves’ ophthalmopathy), bướu cổ, và phù niêm trước xương chày (phù trước xương cẳng chân; pretibial myxedema; gây ra bởi các quá trình tự miễn dịch của bệnh).

Khám lâm sàng thường thấy:

  • Tuyến giáp lan rộng (thường là đối xứng) và cứng (nontender), 
  • Mi mắt chậm chạp (lid lag), chảy nước mắt nhiều do bệnh mắt Graves, 
  • Rối loạn nhịp tim, chẳng hạn như tim nhịp nhanh xoang (sinus tachycardia), rung tâm nhĩ (strial fibrillation), ngoại tâm thu thất (premature ventricular contraction) và cao huyết áp.

Basedow ảnh hưởng trực tiếp đến tuyến giáp và có thể ảnh hưởng ít nhiều đến các hệ cơ quan khác, bao gồm da, tim, tuần hoàn và thần kinh.

Bệnh Basedow đôi khi xảy ra cùng với các rối loạn tự miễn khác, bao gồm bệnh đái tháo đường type 1, bạch biến, tóc bạc sớm, thiếu máu ác tính, các bệnh mô liên kết, và hội chứng suy đa tuyến.

Chẩn đoán điều trị

Chẩn đoán Basedow thường được thực hiện trên cơ sở từ các triệu chứng và các xét nghiệm nội tiết tố tuyến giáp. Các xét nghiệm này đặc biệt hữu ích là trong quá trình theo dõi điều trị.

Thông thường các xét nghiệm máu cho thấy nồng độ thấp của hormone kích thích tuyến giáp (thyroid stimulating hormone;TSH) và nồng độ T3 hoặc T4 cao. 

Việc hấp thụ tuyến giáp đồng vị Iốt, scan tuyến giáp, và kháng thể TSI có thể giúp chẩn đoán bệnh.

Để nhận được tư vấn kỹ lưỡng hơn (HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ), hãy liên hệ với Phòng khám BSGĐ Phú Đức!

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn