Siêu âm

Hiểu hơn về siêu âm

Siêu âm là phương pháp cận lâm sàng có vai trò vô cùng quan trọng. Siêu âm sử dụng sóng siêu âm có tần số cao nhằm tạo ra hình ảnh y học về cấu trúc bên trong các bộ phận cơ thể con người.

Siêu âm được đánh giá cao, được sử dụng rộng rãi bởi siêu âm là một phương pháp đơn giản, không xâm lấn, không gây đau đớn, không có tác dụng phụ, cho kết quả chính xác, nhanh chóng.

Siêu âm tiện lợi và có tính linh động cao, do đó được chỉ định sử dụng rộng rãi, trong xét nghiệm thường quy, trong chẩn đoán các bệnh lý tim mạch, tuyến giáp, tuyến vú, theo dõi thai kỳ…  Tùy yêu cầu chẩn đoán mà bác sĩ sẽ chỉ định loại siêu âm phù hợp.

Siêu âm đặc biệt tốt trong việc khảo sát các bệnh lý ổ bụng, vùng chậu, tử cung thậm chí còn ưu thế hơn cả kỹ thuật chụp CT. Để có kết quả siêu âm chuẩn xác nhất đòi hỏi cơ sở y tế phải trang bị các trang thiết bị hiện đại và tối tân nhất, cũng như trình độ chuyên môn vững vàng từ các bác sĩ chuyên khoa. 

Khoa siêu âm của Phòng khám Phú Đức

Phòng khám BSGD Phú Đức được đầu tư kỹ lưỡng về trang thiết bị, máy móc, cơ sở hạ tầng tiên tiến hiện đại và đội ngũ y, bác sĩ tay nghề cao với nhiều năm kinh nghiệm, đảm bảo đem lại các kết quả chẩn đoán siêu âm nhanh chóng, chính xác. 

Quy trình siêu âm của Phú Đức được chuẩn hóa minh bạch, rõ ràng, đảm bảo theo tiêu chuẩn y tế:

  1. Bôi gel: Người bệnh nằm lên giường siêu âm, bác sĩ sẽ bôi một lớp gel lên vị trí có thể kiểm tra được tổng quan bên trong cơ thể bệnh nhân và thấy rõ bộ phận cần khám. Lớp gen này có tác dụng giúp đầu dò máy siêu âm tiếp xúc vào cơ thể bệnh nhân một cách dễ dàng.
  2. Siêu âm: Bác sĩ sẽ dùng công cụ của máy siêu âm là đầu dò và di chuyển nó xung quanh vùng đã bôi gel. Đầu dò siêu âm phát và thu sóng siêu âm, sau đó truyền kết quả lên màn hình máy tính dưới dạng một thước phim ngắn một cách trực quan và rõ nét. Từ đây, bác sĩ xem xét và đưa ra chẩn đoán bệnh cho bệnh nhân.
  3. Làm sạch gel: Kết thúc quá trình thực hiện siêu âm, y tá và bác sĩ sẽ giúp bệnh nhân lau sạch chất gel ban đầu được bôi lên cơ thể.
  4. Trả kết quả: Bác sĩ lên bệnh án và trả kết quả siêu âm của bệnh nhân dưới dạng hình ảnh cùng chẩn đoán về bệnh. Kết quả có ngay lập tức sau buổi siêu âm.

* Lưu ý:  Để việc siêu âm được thuận lợi và cho kết quả chính xác nhất, bệnh nhân nên mặc đồ thoải mái. Trong một số trường hợp, bệnh nhân sẽ được yêu cầu phải cởi bỏ hết quần áo và trang sức nằm trong vùng cần siêu âm.

Bên cạnh đó, bác sĩ có thể yêu cầu bạn không ăn hoặc uống trong vòng 12h trước khi khám. hoặc uống khoảng 5 ly nước trong vòng 2h trước khi khám và không đi tiểu để bàng quang chứa đầy nước khi khám.

Nhanh chóng, tiện lợi, ân cần, chu đáo, với khả năng đáp ứng 24/24, Phòng khám Phú Đức không chỉ đem đến sự hài lòng cho khách hàng khi siêu âm trực tiếp tại phòng khám mà còn với dịch vụ siêu âm tại nhà cực kỳ thuận tiện.