Tổng quan về các bệnh lý Nội tiết

Một số bệnh lý nội tiết hiện nay rất thường gặp: Bệnh đái tháo đường, suy giáp, cường giáp, suy tuyến yên, suy tuyến thượng thận,…

Vai trò của các tuyến nội tiết

Các tuyến nội tiết bao gồm: Tuyến yên, tuyến giáp, tuyến cận giáp, tuyến thượng thận, tuyến tụy, tuyến sinh dục, tuyến tùng.

Các tuyến nội tiết đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh và duy trì cân bằng nội môi thông qua việc tiết ra các hormone vào máu. Chúng ảnh hưởng đến nhiều chức năng sinh lý như tăng trưởng, phát triển, trao đổi chất, và điều chỉnh mức năng lượng. Hệ thống nội tiết hoạt động như một mạng lưới liên kết, đảm bảo cơ thể phản ứng chính xác với các thay đổi bên trong và bên ngoài môi trường.

bệnh lý nội tiết

Tuyến nội tiết

Ví dụ, tuyến yên tiết hormone tăng trưởng và các hormone kích thích khác, điều chỉnh hoạt động của nhiều tuyến khác như tuyến giáp và tuyến thượng thận. Tuyến giáp và tuyến cận giáp kiểm soát quá trình trao đổi chất và cân bằng canxi, trong khi tuyến tụy duy trì mức đường huyết ổn định. Các tuyến sinh dục và tuyến tùng cũng đóng góp vào sự phát triển và điều chỉnh các chu kỳ sinh học, từ chu kỳ kinh nguyệt đến chu kỳ ngủ – thức.

Hệ thống nội tiết không chỉ tác động trực tiếp đến các cơ quan đích mà còn tạo ra sự tương tác phức tạp giữa các hormone, đảm bảo cơ thể hoạt động nhịp nhàng và thích ứng với các thay đổi. Chẳng hạn, hormone cortisol từ tuyến thượng thận giúp cơ thể phản ứng với stress, trong khi insulin và glucagon từ tuyến tụy điều chỉnh mức đường huyết để cung cấp năng lượng liên tục cho cơ thể.

Dấu hiệu của các bệnh lý nội tiết

Các bệnh lý nội tiết có thể gây ra nhiều dấu hiệu và triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào tuyến nội tiết bị ảnh hưởng và loại rối loạn. Dưới đây là một số dấu hiệu chính của các bệnh lý nội tiết phổ biến:

 • Tăng cân, sụt cân bất thường.
 • Uống nhiều.
 • Đi tiểu nhiều.
 • Bị thương và vết thương lâu lành.
 • Suy giảm trí nhớ hay quên.
 • Run tay, mất ngủ.
 • Hồi hộp trống ngực.
 • Rối loạn kinh nguyệt, táo bón.

bệnh lý nội tiết

Cần lưu ý với các bệnh lý nội tiết

Khi xuất hiện các dấu hiệu trên, bạn cần xác định nguyên nhân hoặc đến gặp các y bác sĩ tại phòng khám, bệnh viện để nhận được kết quả chính xác và lộ trình điều trị cụ thể.

Bệnh lý nội tiết và cách chữa trị

Các bệnh lý nội tiết là các bệnh lý liên quan đến cường chức năng và suy chức năng của hệ thống các tuyến nội tiết như: tuyến tụy, tuyến giáp, tuyến thượng thận… gây nên các bệnh lý phổ biến như:

Đái tháo đường
Cường giáp
Suy giáp
Hội chứng Cushing
Bệnh Addison
Hội chứng buồng trứng đa nang
Suy sinh dục
Bướu cổ

bệnh lý nội tiết
Khám bệnh lý nội tiết

Phương hướng chữa trị các bệnh nội tiết thường bao gồm điều chỉnh mức hormone thông qua sử dụng thuốc, liệu pháp hormone thay thế, và thay đổi lối sống. Ví dụ, đái tháo đường thường được quản lý bằng cách dùng insulin hoặc thuốc hạ đường huyết kết hợp với chế độ ăn uống và luyện tập hợp lý. Ngoài ra, phẫu thuật hoặc xạ trị có thể được chỉ định trong các trường hợp có khối u hoặc tuyến nội tiết bị tổn thương nghiêm trọng.

Phòng khám Phú Đức đồng hành cùng bệnh nhân trong việc khám chữa bệnh

Đồng hành cùng bệnh nhân trong việc chẩn đoán, thăm khám và điều trị các bệnh lý nội tiết, phòng khám Phú Đức quy tụ các y bác sĩ chuyên khoa có nhiều năm kinh nghiệm và hiện đang công tác tại các bệnh viện uy tín hàng đầu tại Hồ Chí Minh và hệ thống máy móc trang thiết bị y tế hiện đại, tối tân.

Tất cả quy trình khám chữa bệnh mà bệnh nhân thực hiện đều có đội ngũ điều dưỡng hướng dẫn trên tình thần 1 bệnh nhân – 1 điều dưỡng. Khoa Nội tiết đã tạo được uy tín đối với các đồng nghiệp và là nơi bệnh nhân tin tưởng chọn lựa khám chữa bệnh.

Để nhận được tư vấn kỹ lưỡng hơn (HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ), hãy liên hệ với Phòng khám BSGD Phú Đức!

 • Tổng quan về các bệnh lý Nội tiết

  12/07/2022

  Bệnh lý nội tiết là gì? Các bệnh lý nội tiết là các bệnh lý liên quan đến cường chức năng và suy chức...

 • Tiểu đường (Đái tháo đường, Tăng đường huyết)

  11/07/2022

  Bệnh Tiểu đường, Đái tháo đường, Tăng đường huyết là tình trạnh có quá nhiều glucose trong máu, đồng nghĩa với có quá nhiều...

 • Xét nghiệm nội tiết tố nam nữ

  01/07/2022

  Nội tiết tố (hormone) những chất được sản xuất bởi các tuyến nội tiết của bạn có tác dụng điều tiết cho cơ thể. ...

 • Xét nghiệm tuyến thượng thận

  16/06/2022

  Tuyến thượng thận là một tuyến nội tiết của cơ thể, mà một khi rối loạn sẽ phát sinh nhiều bệnh lý: cường tuyến...

 • Xét nghiệm đường máu (xét nghiệm đường huyết)

  21/05/2022

  Xét nghiệm đường máu Xét nghiệm đường máu (xét nghiệm đường huyết) là xét nghiệm dùng để định lượng glucose trong máu, mục đích...

 • Basedow

  24/04/2022

  Basedow là một hội chứng tự miễn của cơ thể, là nguyên nhân gây nên nhiều bệnh lý. Basedow không thể chữa trị tận...

 • Nhược giáp

  25/02/2022

  Cường giáp, Nhược giáp, Bình giáp là các hội chứng của tuyến giáp, gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống...

 • Cường giáp

  25/02/2022

  Cường giáp, Nhược giáp, Bình giáp là các hội chứng của tuyến giáp, gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống...

 • Xét nghiệm tuyến giáp

  16/02/2022

  Xét nghiệm tuyến giáp là xét nghiệm máu đo nồng độ các hormone trong tuyến giáp nhằm kiểm tra và xác định các bệnh...

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn