Xét nghiệm nội tiết tố nam nữ

Nội tiết tố (hormone) những chất được sản xuất bởi các tuyến nội tiết của bạn có tác dụng điều tiết cho cơ thể. 

Rối loạn nội tiết tố sẽ gây ra những ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất,  sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể, tâm sinh lý, chức năng tình dục, sinh sản.

Xét nghiệm nội tiết tố

Xét nghiệm nội tiết tố là các hoạt động định lượng các nội tiết tố sinh dục nam/nữ, nhằm kiểm tra chất lượng đời sống tình dục, khả năng sinh sản.

Xét nghiệm nội tiết tố nam

Hệ nội tiết tố sinh dục nam gồm nhiều chất, trong đó có 4 loại chủ yếu là FSH, LH, TestosteroneAndrogen

Sự điều hòa của những chất này trong hệ trục hạ đồi – tuyến yên – tinh hoàn sẽ đảm bảo cho quá trình sinh tinh bình thường.

>>> Có thể bạn quan tâm: Tinh trùng đồ

FSH

Xét nghiệm này được chỉ định cho tất cả các bệnh nhân không có tinh trùng và khi không tìm thấy bất kỳ nguyên nhân gì làm suy quá trình sinh tinh. 

Bên cạnh sự tác động của FSH, cũng không thể loại trừ trường hợp quá trình sinh tinh bị ngưng trệ (arrested spermatogenesis) do không có tinh trùng trưởng thành. 

Chỉ số FSH bình thường là từ 2 – 12 mIU/ml. 

 • Nồng độ FSH cao chứng tỏ tinh hoàn không còn đáp ứng với kích thích của nội tiết hướng sinh dục. Quá trình sinh tinh bị tổn thương và tinh hoàn không còn sản xuất tinh trùng được nữa. 
 • Nồng độ FSH thấp là dấu hiệu của suy hạ đồi, tuyến yên.  
Nồng độ Fsh Cao Là 1 Nguyên Nhân Gây Suy Sinh Tinh
Nồng độ FSH cao là 1 nguyên nhân gây suy sinh tinh

Cùng với xét nghiệm LH, định lượng FSH giúp đánh giá chức năng tuyến sinh dục – trục dưới đồi ở nam giới, cụ thể để chẩn đoán: bệnh bẩm sinh với bất thường nhiễm sắc thể, tình trạng vô sinh, giảm chức năng sinh dục, rối loạn tuyến sinh dục, vùng dưới đồi, tuyến yên.

Testosterone

Testosterone đóng một vai trò quan trọng trong sức khỏe sinh sản và tình dục nam giới như: kích thích ham muốn, làm tăng khoái cảm tình dục. 

Nồng độ Testosterone được Sản Sinh Giảm Dần Theo Tuổi
Nồng độ Testosterone giảm dần theo tuổi

Xét nghiệm Testosterone cũng được thực hiện đơn giản như một xét nghiệm máu thông thường và được làm vào buổi sáng khi hormon này có nồng độ cao nhất. Đôi khi, xét nghiệm được làm lại để đánh giá chính xác hơn tình trạng hormon trong cơ thể.

Nồng độ testosterone bình thường nằm trong khoảng 300-1.000 ng/dl. Nếu nồng độ testosterone thấp thể hiện sự cảnh báo về khả năng tình dục và sinh sản: giảm hứng thú tình dục, không có khả năng cương cứng dương vật, vô sinh, mệt mỏi, giảm năng lượng và hứng thú trong hoạt động hàng ngày.

Testosterone Test
Xét nghiệm Testosterone đơn giản như một xét nghiệm máu

Xét nghiệm nội tiết tố nam là kiểm tra các chỉ số nội tiết tố để có những chẩn đoán chính xác về sức khỏe sinh sản ở nam giới. Giá trị bất thường tăng hay giảm của những nội tiết tố này thường cảnh báo sự rối loạn trong quá trình sinh tinh, ảnh hưởng đến quá trình thụ thai. 

Xét nghiệm nội tiết tố nữ

Xét nghiệm nội tiết tố nữ bao gồm có 7 chỉ số Testosterone, Estrogen, Progesterone, FSH, AMH, LHProlactin.

Nội Tiết Tố Nữ
Nội tiết tố nữ

Testosterone

Testosterone là một hormone không thể thiếu ở nam giới tuy nhiên cũng có một hàm lượng nhỏ nhất định trong cơ thể phụ nữ, có vai trò giúp kích thích và gia tăng ham muốn tình dục. 

Giới hạn bình thường của chỉ số Testosterone là từ 15 – 70mg/dl. 

Nồng độ quá cao Testosterone có thể là dấu hiệu của các bệnh u hiếm gặp hoặc bệnh đa nang buồng trứng.

Estrogen

Estrogen là hormone đảm nhận vai trò quy định các đặc điểm về mặt hình thể ở người phụ nữ, cụ thể như giọng nói, đường cong cơ thể hay làn da mịn màng, cùng những vấn đề liên quan đến sinh sản như độ đàn hồi và ẩm ướt của vùng kín hay chu kỳ kinh nguyệt,… 

Estrogen Suy Giảm Theo Thời Gian
Estrogen suy giảm theo thời gian

Estrogen có 3 dạng nhưng trong đó E2 (hay Estradiol) là dạng phổ biến nhất, được sản xuất trong buồng trứng. Các nang trứng trong buồng trứng tiết ra estrogen kích hoạt các chu kỳ sinh sản.

Nồng độ estradiol được coi là bình thường nếu nằm trong khoảng từ 70 – 220 pmol/L hoặc 20 – 60 pg/mL.

Progesterone

Progesterone có vai trò quan trọng đối với chức năng sinh sản ở người phụ nữ bởi nó có khả năng kích thích sự phát triển của tuyến vú và niêm mạc tử cung. 

Đặc biệt, đối với thai phụ, progesterone cần được duy trì ở mức cao nhằm bảo vệ cho thai nhi. 

Đối với những phụ nữ bình thường, nồng độ Progesterone chỉ nên duy trì trong khoảng từ 5 – 20 ng/mL. Việc Progesterone trong cơ thể vượt quá mức này có thể dẫn đến nhiều triệu chứng tiêu cực như trầm cảm, suy nhược cơ thể, tức ngực, giảm ham muốn, rối loạn kinh nguyệt,…

FSH

FSH chịu trách nhiệm chính cho việc kích thích sản xuất trứng và thường được chỉ định để làm cơ sở chẩn đoán hội chứng đa nang buồng trứng ở phụ nữ.

FSH là bình thường nếu nồng độ FSH đo được trong cơ thể là từ 1,4 – 9,6 IU/L. Nếu nồng độ FSH cao thì khả năng dự trữ buồng trứng thấp, nguy cơ mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS).

Fsh Giúp Chẩn đoán Hội Chứng đa Nang Buồng Trứng
FSH giúp chẩn đoán hội chứng đa nang buồng trứng

AMH

AMH (Anti Müller Hormone) là hormone được sản xuất bởi các tế bào trong nang buồng trứng. Mức độ của những kích thích tố này sẽ cho biết khả năng dự trữ buồng trứng hoặc cung cấp trứng trong buồng trứng.

Xét nghiệm AMH là một trong những thủ thuật có ý nghĩa quan trọng đối với quá trình chẩn đoán và điều trị hiếm muộn bởi nó đánh giá khả năng sinh sản của buồng trứng một cách chính xác nhất.

Nồng độ AMH an toàn là từ 2 – 6,8 ng/ml. AMH quá cao hoặc quá thấp đều không tốt.   

 • Nồng độ AMH quá cao: gia tăng nguy cơ quá kích buồng trứng, dẫn tới vô sinh.
 • Nồng độ AMH quá thấp: làm giảm khả năng đáp ứng thuốc khi thụ tinh ống nghiệm.

LH

LH (luteinizing hormone) là hormone cần thiết đối với quá trình làm chín noãn bào và giải phóng trứng. LH sẽ biến bào noãn thành thể vàng sau khi trứng rụng. Thể vàng sau đó tiết ra progesterone. 

LH là một trong những nội tiết tố quan trọng nhất cho quá trình sinh sản. LH quá cao gây ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt, ngoài ra còn gia tăng nguy cơ mắc bệnh đa nang buồng trứng, có thể dẫn đến vô sinh.

Xét nghiệm LH có kết quả bình thường nếu nồng độ LH nằm trong khoảng từ 0,8 – 26 IU/L. Để có kết quả chính xác, xét nghiệm LH thường được làm vào ngày thứ 2 hoặc thứ 3 của chu kỳ kinh nguyệt.

Prolactin

Prolactin hormone cần thiết cho việc duy trì khả năng sinh sản ở phụ nữ. Prolactin có vai trò ức chế hormon sinh sản, cụ thể là hormon kích thích nang (FSH) và hormone bài tiết gonadotropin (GnRH). Các hormone này cần để kích hoạt sự rụng trứng, cho phép trứng phát triển và trưởng thành.

Xét Nghiệm Prolactin
Xét nghiệm Prolactin

Nồng độ an toàn của Prolactin là từ 127 – 637 μU/mL.

 • Hormone Prolactin ở nồng độ cao có thể xem như một phương pháp tránh thai tự nhiên đối với phụ nữ đang trong thời kỳ cho con bú.
 • Đối với phụ nữ bình thường, nồng độ cao hormone Prolactin ảnh hưởng đến rụng trứng và có thể dẫn đến vô sinh.

Xét nghiệm nội tiết tố nữ là việc thực hiện một loạt các xét nghiệm nhỏ nhằm đánh giá và theo dõi chức năng, tình trạng hoạt động cũng như khả năng dự trữ noãn của buồng trứng, sự phát triển nang noãn và có rụng trứng, đặc biệt biết được mức độ hormon sinh sản, nguy cơ vô sinh.

Khi nào làm xét nghiệm nội tiết tố?

Xét nghiệm nội tiết tố được các chuyên gia khuyến cáo nên thực hiện thường xuyên theo định kỳ 1 – 2 lần/ năm để có thể kiểm tra sức khỏe sinh sản và phát hiện kịp thời nếu có bất kỳ vấn đề gì.

Xét Nghiệm Nội Tiết Nữ định Kỳ
Xét nghiệm nội tiết định kỳ

Đối với nữ, xét nghiệm nội tiết tố cũng được chỉ định cho một số trường hợp:

 • Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt
 • Người không có kinh (vô kinh nguyên phát) hoặc bị mất kinh trên 3 tháng (vô kinh thứ phát)
 • Phụ nữ trên 35 tuổi
 • Trường hợp nghi ngờ mắc chứng đa nang buồng trứng
 • Cơ thể thường xuyên mệt mỏi, suy nhược và mất ngủ
 • Vã nhiều mồ hôi, tóc rụng nhiều
 • Tăng cân không kiểm soát
 • Chuẩn bị sử dụng các biện pháp hỗ trợ sinh sản như thụ tinh ống nghiệm.

Cần lưu ý là kết quả của các chỉ số hormone có thể thay đổi tùy thuộc vào giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt. Một số xét nghiệm cụ thể cần được tiến hành vào khoảng thời gian nhất định để đảm bảo kết quả được chính xác.

 • Xét nghiệm LH và FSH: trong vòng từ ngày thứ 2 – 4 của chu kỳ kinh nguyệt.
 • Xét nghiệm Progesterone: từ ngày thứ 21 – 28 của vòng kinh.
 • Các xét nghiệm AMH, Testosterone, Estrogen và Prolactin có nồng độ khá ổn định nên có thể thực hiện vào bất cứ thời điểm nào.

>>> Có thể bạn quan tâm:

Xét nghiệm HIV
Xét nghiệm giang mai

Chuẩn bị trước khi xét nghiệm

Trước khi làm kiểm tra, bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh ngừng uống bất kỳ loại thuốc nào có thể làm ảnh hưởng đến lượng hormone trong máu. Tùy thuộc vào những triệu chứng của bạn mà bác sĩ sẽ có những thăm khám lâm sàng phù hợp.

BẢNG GIÁ XÉT NGHIỆM NỘI TIẾT TỐ

Xét nghiệm nội tiết tố là việc cần được thực hiện thường xuyên. Một lối sống hợp lý cùng với chế độ sinh hoạt tình dục lành mạnh đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh nồng độ các nội tiết tố. Bên cạnh đó, các bạn có thể bổ sung nội tiết tố thông qua các thực phẩm nạp vào hàng ngày.

Để nhận được tư vấn kỹ lưỡng hơn (HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ), hãy liên hệ với Phòng khám BSGĐ Phú Đức!

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn