Siêu âm tuyến giáp

Siêu âm tuyến giáp là phương pháp cận lâm sàng – chẩn đoán hữu hiệu trong việc chẩn đoán các bệnh lý tuyến giáp, từ đó đưa ra các phương án điều trị hợp lý, kịp thời.

Siêu âm tuyến giáp

Siêu âm tuyến giáp cũng có cùng nguyên lý với các loại siêu âm khác (siêu âm ổ bụng, siêu âm tim, siêu âm cơ xương khớp…), sử dụng sóng siêu âm bước sóng cao để ghi nhận và tái tạo lại cấu trúc tuyến giáp. và các cấu trúc lân cận ở cổ.

Siêu âm Tuyến Giáp

Siêu âm cũng có thể được sử dụng để hướng dẫn các thủ thuật như chọc hút tế bào bằng kim nhỏ. Siêu âm cũng có thể được sử dụng để hướng dẫn việc chèn một ống thông, thoát nước và giúp đảm bảo vị trí đặt kim an toàn, chính xác.

Siêu âm tuyến giáp là một phương pháp tương đối nhạy và phát hiện ra được các nhân giáp cũng như những dấu hiệu bất thường mà thông qua khám lâm sàng không thể phát hiện ra được.

Chỉ định

Siêu âm tuyến giáp hay siêu âm vùng cổ thường được bác sĩ lâm sàng chỉ định khi bệnh nhân có những dấu hiệu nghi ngờ các bệnh lý tuyến giáp hoặc tuyến cận giáp:

Tuyến Giáp Có Dạng Hình Bướm
Tuyến giáp có dạng hình bướm

>>> Có thể bạn quan tâm: Xét nghiệm Parathyroid (PTH) phát hiện, chẩn đoán các bệnh lý tuyến cận giáp

Siêu âm

Thông thường khi siêu âm tuyến giáp bệnh nhân không cần nhịn ăn hay chuẩn bị đặc biệt gì trước khi thực hiện, tuy nhiên để quá trình siêu âm tuyến giáp diễn ra thuận lợi, bệnh nhân có thể mặc áo có vùng cổ rộng.

Khi siêu âm tuyến giáp, bệnh nhân được hướng dẫn nằm ngửa hoặc đầu nghiêng về hai phía trái hoặc phải. Bác sĩ sẽ dùng gel chuyên biệt bôi lên vùng cổ bệnh nhân nơi cần siêu âm. Chức năng của gel trong siêu âm tuyến giáp là giúp cho đầu dò tiếp xúc một cách an toàn với cơ thể đồng thời loại bỏ các tác nhân chặn sóng âm như túi khí li ti.

Unnamed

Đầu dò được đặt trực tiếp trên vùng da ở cổ thông qua lớp gel và di chuyển qua lại nhằm thu được những hình ảnh vùng tuyến giáp.

Siêu âm không gây đau đớn và hầu hết các bệnh nhân đều có thể thực hiện được. Siêu âm tuyến giáp thường được hoàn tất trong 5-10 phút. Sau khi siêu âm, người bệnh hoàn toàn có thể hoạt động trở lại bình thường ngay lập tức. 

Hình ảnh Siêu âm Tuyến Giáp Bình Thường
Hình ảnh Siêu âm Tuyến Giáp bình thường

BẢNG GIÁ SIÊU ÂM TUYẾN GIÁP TẠI PHÒNG KHÁM PHÚ ĐỨC

Để nhận được tư vấn kỹ lưỡng hơn (HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ), hãy liên hệ với Phòng khám BSGD Phú Đức!

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn