Châm cứu

Châm cứu là một phương pháp điều trị không dùng thuốc, được coi là một trong những thành công của nền y học cổ truyền phương Đông như Trung Quốc, Việt Nam, Hàn Quốc từ hàng nghìn năm qua.

>>> Có thể bạn quan tâm: Hiểu về Y học cổ truyền

Bác Sĩ Châm Cứu Chữa Bệnh

Tổng quan về châm cứu

Châm cứu bao gồm châm và cứu.

 • Châm (針) danh từ có nghĩa cái kim, động từ có nghĩa là dùng vật nhọn (như kim, que nhọn…) đâm vào hoặc kích thích vào huyệt. 
 • Cứu (灸) có nghĩa là dùng nhiệt (hơi nóng) tác động lên huyệt. Cứu 
Châm Và Cứu
Châm và Cứu

Châm cứu có 2 cách thức để thực hiện là:

 • Dùng vật nhọn đâm vào huyệt (được gọi là tác dụng vật lý học)
 • Kích thích vào các huyệt (được gọi là tác dụng hóa học)
Các Huyệt đạo Trong Châm Cứu
Các huyệt đạo trong châm cứu

Dụng cụ châm cứu

Châm cứu sử dụng các dụng cụ như: Kim châm cứu, Ngãi đốt, Điện cực, Đèn hồng ngoại… Với sự phát triển mạnh mẽ của châm cứu, bên cạnh kim châm cứu là quan trọng nhất và phổ biến nhất, còn có thêm nhiều phương pháp châm mới như đầu châm, điện châm, nhĩ châm, tỵ châm, thuỷ châm, laser châm, châm tê, mãng châm… 

Theo đà phát triển của lịch sử, vật liệu làm kim châm cũng có sự biến chuyển từ đá mài nhọn, kim đồng, kim sắt, kim vàng, kim bạc và ngày nay là kim bằng thép không gỉ và kim loại dài.

Kim châm dùng trong châm cứu gồm 05 loại kim chính gồm:

 1. Kim nhỏ (hào châm)
 2. Kim dài (trường châm), còn được gọi là kim Hoàn khiêu
 3. Kim ba cạnh
 4. Kim cài loa tai
 5. Kim hoa mai

Mỗi loại kim châm có kích thước, tác dụng nhất định, tương thích với các huyệt vị khác nhau.

Châm Cứu Tại Nhà

Sau khi châm vào da thịt, căn cứ vào bệnh tình và thể chất người bệnh khác nhau mà dùng thủ pháp phù hợp nhằm đạt đến mục đích thông kinh hoạt lạc, khử tà phù chính (khử bệnh tật, nâng cao sức đề kháng của cơ thể) mà chữa bệnh.

Còn cứu dùng lá ngải khô để chế thành ngải nhung, rồi lại dùng ngải nhung chế thành viên to nhỏ như mồi ngải, hoặc cuốn thành điếu ngải, đốt lửa xong trực tiếp hoặc gián tiếp hơ hoặc đặt lên huyệt vị nhất định của cơ thể người bệnh, thông qua sự kích thích ấm nóng này làm cho thông kinh lạc đạt mục đích chữa bệnh và phòng trừ bệnh tật.

Cứu Ngải
Cứu là phương pháp dùng nhiệt tác động lên huyệt đạo

Công dụng chữa bệnh của châm cứu

Theo lý luận y học cổ truyền, trong cơ thể âm và dương phải cân bằng nhau thì cơ thể mới khỏe mạnh, khi âm dương mất cân bằng thì sinh ra bệnh tật. 

Bệnh tật phát sinh do:

 • Nguyên nhân bên ngoài (tà khí). Nếu do nguyên nhân bên ngoài xâm nhập sẽ gây bế tắc sự vận hành của kinh khí, châm cứu vào các huyệt trên đường kinh để loại trừ tác nhân gây bệnh ra ngoài (gọi là khu tà).
 • Nguyên nhân bên trong cơ thể bị suy yếu (chính khí hư).  Nếu do nguyên nhân bên trong, chính khí hư, kinh khí không đủ thì châm cứu có tác dụng làm tăng kinh khí để đạt mục đích điều trị (gọi là bổ chính).

Điều trị bằng châm cứu là nhằm điều hòa lại cân bằng âm dương: chính khí hư thì phải bổ, tà khí thực thì phải tả, bệnh nhiệt thì châm, bệnh hàn thì cứu. Từ đó, điều hòa hoạt động bình thường của hệ kinh lạc.

Châm Cứu
Châm cứu có nhiều ứng dựng rộng rãi

Chỉ định

Châm cứu được đánh giá là cách chữa bệnh hiệu quả mà chi phí lại thấp hơn so với những phương pháp khác. Hơn nữa phạm vi điều trị của châm cứu rất rộng, bao gồm:

 • Các bệnh lý cơ xương khớp: thoái hoá các khớp, đau cơ do lạnh, đau các khớp do chấn thương hoặc sai tư thế, thoát vị đĩa đệm cột sống, hỗ trợ điều trị viêm cột sống dính khớp…
 • Các bệnh lý thần kinh: phục hồi di chứng cho bệnh nhân sau đột quỵ não, tổn thương tủy sống, viêm đa dây thần kinh, liệt thần kinh VII ngoại vi,…
 • Các triệu chứng gây ra do thiểu năng tuần hoàn não như đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, ù tai, rối loạn giấc ngủ (ngủ kém, mất ngủ),…
 • Phục hồi các rối loạn cơ năng sau sinh đẻ, sau phẫu thuật vùng ổ bụng hoặc sau hoá trị, xạ trị như nôn, nấc, bí tiểu, bí đại tiện…
 • Chắp, lẹo mắt; ngạt mũi, viêm mũi dị ứng; đau răng;

Ngoài ra, châm cứu còn có tác dụng trong việc cai nghiện thuốc lá, ma túy. Đặc biệt, các tổ chức y tế thế giới đã công nhận công dụng gây tê trong phẫu thuật của việc châm cứu. 

Bác Sĩ Châm Cứu
Bác sĩ châm cứu

Nhìn chung, châm cứu là thủ thuật chèn và thao tác vào các huyệt đạo trên cơ thể nhằm thông kinh hoạt lạc, điều hòa khí huyết, giải  trừ bệnh tật. Châm và cứu thường được sử dụng kết hợp với nhau để điều trị.

Để nhận được tư vấn kỹ lưỡng hơn (HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ), hãy liên hệ với Phòng khám BSGD Phú Đức!

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn