Ung Thư Đại Trực Tràng

Ung thư đại trực tràng là một trong những ung thư phổ biến ở cả nam lẫn nữ. Bao gồm ung thư đường tiêu hóa, ung thư đại trực tràng… Chúng tác động đến hoạt động tiêu hóa của cơ thể và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt, sức khỏe của bệnh nhân.

Viem Dai Trang Man Tinh Nguy Co Ung Thu Dai Truc Trang Cao Viem Dai Trang 1 1563244481 568 Width660height371

Ung thư đại trực tràng

Ung thư ruột hay ung thư đại trực tràng là tên gọi chung của ung thư ruột kết ung thư trực tràng. Ung thư phát triển từ ruột kết hay trực tràng (ruột già) và có khả năng xâm lấn hoặc lan rộng ra các bộ phận khác của cơ thể.

Nhung Thong Tin Can Biet Ve Ung Thu Dai Trang Giai Doan Cuoi 1

Ung thư đại trực tràng thường bắt đầu bằng một khối u lành tính, thường dưới hình thức là một polyp, lâu dần phát triển trở thành tế bào ung thư.

Ung Thư đại Tràng
Ung thư đại trực tràng thường bắt đầu từ polyp

Ung thư đại trực tràng có 2 loại: lành tính và ác tính

 • Ung thư đại trực tràng lành tính là các u trên bề mặt niêm mạc trực tràng, bao gồm như: polyp trực tràng, u xơ, u mỡ, u mạch máu…
 • Ung thư đại trực tràng ác tính là những khối u di căn, lây lan đến các bộ phận khác trong cơ thể dẫn đến nguy cơ gây tử vong. 

Nguyên nhân

Các nguyên nhân gây bệnh ung thư đại trực tràng:

 • Hầu hết do các yếu tố về lối sống và độ tuổi
 • Chỉ một số ít trường hợp là do rối loạn gen di truyền.
  Điều kiện di truyền có thể gây ra ung thư ruột bao gồm: đa polyp tuyến gia đình (familial adenomatous polyposis – FAP) và ung thư đại trực tràng di truyền không đa polyp (hereditary nonpolyposis colorectal cancer – HNPCC).

Print

Các yếu tố nguy cơ bao gồm:

 • Chế độ ăn làm tăng nguy cơ bao gồm thịt đỏ, thịt đã qua xử lý để giữ được lâu, và rượu
 • Bệnh béo phì
 • Bệnh viêm đường ruột, trong đó bao gồm bệnh Crohn và viêm loét đại tràng
 • Hút thuốc
 • Ít hoạt động thể chất

Phòng bệnh

Bệnh ung thư đại trực tràng có thể ngăn, qua giám sát và lối sống lành mạnh.

Lối sống: 

 • Tăng mức tiêu thụ ngũ cốc, trái cây và rau quả, và giảm mức tiêu thụ thịt đỏ.
 • Tập thể dục, không ngồi thường xuyên trong thời gian dài.

– Thuốc

 • Aspirin và celecoxib xuất hiện để làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng ở những người có nguy cơ cao, nhưng không được khuyến cáo ở những người có nguy cơ trung bình.
 • Canxi, Vitamin D cũng là các chất được khuyến cáo tốt cho việc phòng ngừa ung thư đại trực tràng.

– Tầm soát ung thư

Hơn 80% trường hợp ung thư đại trực tràng phát sinh từ các polyp u tuyến, và hoàn toàn có thể phát hiện sớm từ việc tầm soát ung thư, có hiệu quả không chỉ để phát hiện sớm nhưng cũng để phòng ngừa. Bất kỳ polyp được phát hiện có thể được gỡ bỏ, do đó ngăn cản chuyển thành ung thư. Tầm soát làm giảm mức độ tử vong từ ung thư đại trực tràng lên đến 60%.

Bi Benh Ung Thu Dai Trang Nen An Gi Va Kieng Gi Thi Tot

Các phương pháp tầm soát ung thư đại trực tràng bao gồm: thử nghiệm phân huyền bí máu, soi đại tràng sigma linh hoạt, và nội soi đại tràng.

Triệu chứng

Dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm máu trong phân, giảm cân, có sự thay đổi trong nhu động ruột và luôn cảm thấy mệt mỏi.

Ung thư trực tràng rất dễ bị bỏ qua vì giai đoạn đầu bị bệnh, triệu chứng không rõ ràng, rất dễ nhầm lẫn với triệu chứng của rối loạn tiêu hóa nên người bệnh có tâm lý chủ quan, không thăm khám kỹ càng. Đến khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường rõ ràng mới thăm khám thì lúc đó bệnh lý đã nặng, ở giai đoạn 2, 3 hoặc giai đoạn cuối.

Điều trị

Việc điều trị bệnh ung thư ruột/trực tràng nhằm mục đích chữa khỏi hoặc làm chỉ làm giảm cơn đau.

Phương pháp chữa bệnh được áp dụng thì còn phụ thuộc vào sức đề kháng của người bệnh, giai đoạn của khối u. 

79322660 1232292366971417 5254021677741768704 N

Cụ thể:

 • Nếu ung thư được tìm thấy ở giai đoạn rất sớm, các tế bào ung thư có thể được loại bỏ trong quá trình nội soi đại tràng.
 • Khi ung thư đại trực tràng được phát hiện sớm, phẫu thuật có thể chữa được bệnh. Đôi khi hóa trị liệu được sử dụng trước khi phẫu thuật để thu nhỏ các bệnh ung thư trước khi cố gắng để loại bỏ nó. 
 • Khi bệnh được phát hiện ở giai đoạn muộn (đã di căn), thì ít có khả năng chữa khỏi và bác sĩ thường hướng cho bệnh nhân sử dụng thuốc giảm đau, để làm giảm các triệu chứng. 

Để nhận được tư vấn kỹ lưỡng hơn (HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ), hãy liên hệ với Phòng khám BSGĐ Phú Đức!

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn