Ung thư gan

Ung thư gan là căn bệnh ung thư phổ biến thứ 6 trên thế giới với với trên 782.000 người được chẩn đoán mỗi năm – theo báo cáo của ghi nhận ung thư toàn cầu (GLOBOCAN). Ung thư gan đặc biệt nguy hiểm khi tỷ lệ tử vong do căn bệnh này gần tương đương số người mắc bệnh. 

Bệnh ung thư gan

Ung thư gan là sự tăng trưởng và phát triển không kiểm soát của các tế bào ung thư tại gan.

Ung thư gan được chia thành thành 4 giai đoạn. Các giai đoạn này được các chuyên gia phân chia theo sự tiến triển bệnh và tiên lượng điều trị ung thư gan.

 1. Giai đoạn 1: Khối u vẫn còn trong gan và chưa lan sang cơ quan hoặc vị trí khác.
 2. Giai đoạn 2: Có một số khối u nhỏ tồn tại trong gan hoặc một khối u đã chạm đến mạch máu.
 3. Giai đoạn 3: Có nhiều khối u lớn hoặc một khối u đã vươn đến một mạch máu chính.
 4. Giai đoạn 4: Ung thư đã di căn, có nghĩa là nó đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Trước khi ung thư gan lây lan từ vị trí ban đầu, tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 31%. Một khi ung thư lan sang các mô lân cận, tỷ lệ sống sót giảm xuống còn 11%. Ở giai đoạn sau, khi ung thư gan lan đến các cơ quan ở xa, tỷ lệ này giảm xuống còn 2%.

Ung thư gan trở nên rất khó chữa nếu đã phát triển đến các giai đoạn muộn, vì vậy kiểm tra sức khỏe là cách hiệu quả duy nhất để phát hiện sớm ung thư gan và cải thiện đáng kể cơ hội sống sót cho những người bị ung thư gan.

Khả năng điều trị ung thư gan thường rất thấp do khi phát hiện thường ung thư gan đã ở giai đoạn muộn và việc điều trị thường bao gồm phẫu thuật chuyên sâu với nguy cơ biến chứng cao, càng làm giảm tỷ lệ sống sót của bệnh nhân ung thư gan.

Nguyên nhân

Nguyên nhân gây bệnh ung thư gan chưa được biết chắc chắn. Trong hầu hết trường hợp, bệnh ung thư gan là hậu quả trực tiếp từ bệnh xơ gan.

Muon Tranh Ung Thu Gan Day La 4 Dieu Can Lam Ngay Lap Tuc

Các yếu tố nguy cơ làm gia tăng khả năng mắc bệnh ung thư gan:

 • Các bệnh lý mãn tính như xơ gan, gan nhiễm mỡ, viêm gan B, C là các tác nhân nhân phổ biến nhất gây ung thư gan.
 • Nhiễm độc tố aflatoxin thường gặp ở một số thực phẩm bị mốc như: lúa mì, lạc, ngô, đậu nành gây nên ung thư gan.
 • Béo phì góp phần gây ra bệnh xơ gan và bệnh gan nhiễm mỡ, cũng như là tác nhân trực tiếp gây làm tăng nguy cơ ung thư gan.
 • Uống quá nhiều bia rượu trong thời gian dài dẫn đến xơ gan và làm tăng nguy cơ ung thư gan.
 • Những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh ung thư gan cao hơn những người không hút.
 • Giới tính: Nam giới có tỉ lệ mắc ung thư gan cao gấp 3 lần so với nữ giới.
 • Những người có hệ miễn dịch yếu, chẳng hạn như những người nhiễm HIV hoặc AIDS có nguy cơ mắc ung thư gan cao gấp năm lần so với những người khỏe mạnh khác.

>>> Có thể bạn quan tâm: Xét nghiệm HIV

 • Bệnh tiểu đường loại 2: Những người mắc bệnh tiểu đường loại 2, đặc biệt có kèm theo viêm gan hoặc thường xuyên uống nhiều rượu, có nhiều khả năng mắc ung thư gan.

>>> Có thể bạn quan tâm: Bệnh Tiểu đường (Tăng đường huyết)

 • Một số bệnh gan di truyền, chẳng hạn như bệnh hemochromatosis, một rối loạn liên quan đến sự lắng đọng muối sắt trong mô cơ thể, gây ra bệnh xơ gan và cũng làm tăng nguy cơ ung thư gan.
 • Tiền sử gia đình làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao hơn.
Doctor giving injection to boy

Triệu chứng

Ung thư gan ở giai đoạn đầu thường rất khó phát hiện do các triệu chứng của ung thư gan thường không trở nên rõ ràng cho đến khi bệnh đến giai đoạn tiến triển. 

Ung thư gan có thể có các dấu hiệu sau:

 • Vàng da, vàng mắt, củng mạc mắt
 • Đau bụng, vùng xương bả vai phải, vùng lưng
 • Sụt cân không rõ nguyên nhân
 • Gan to, lách to hoặc cả hai
 • Trướng bụng
 • Nôn hoặc buồn nôn, mệt mỏi, chán ăn
 • Đi ngoài phân trắng/bạc màu
 • Ngứa ngáy, sốt
 • Cảm giác mau no, ăn không ngon

Phần lớn người bệnh đến khám khi bệnh đã tiến triển đến giai đoạn muộn gây khó khăn cho việc điều trị. 

Xử lý điều trị

Bác sĩ sẽ thăm khám bằng cách hỏi về tiền sử bệnh lý của một người để loại trừ bất kỳ yếu tố nguy cơ tiềm ẩn nào và khám thực thể. 

Bên cạnh đó, bác sĩ chỉ định xét nghiệm cận lâm sàng nếu nghi ngờ ung thư gan:

 • Xét nghiệm máu: gồm các xét nghiệm về đông máu, mức độ của các chất khác trong máu, tỷ lệ hồng cầu và bạch cầu và tiểu cầu.
 • Xét nghiệm viêm gan siêu vi: Kiểm tra viêm gan B và C.
 • Chẩn đoán hình ảnh: Chụp MRI hoặc CT để xem kích thước và sự lây lan của ung thư.
 • Sinh thiết: Một mẫu mô khối u nhỏ được phân tích. Kết quả cho chính xác nhất tính chất của khối u là ung thư hay không ung thư.
 • Nội soi gan: bệnh nhân được gây mê toàn thân hoặc cục bộ, sau đó bác sĩ sẽ chèn một ống dài, linh hoạt với một camera gắn qua vết cắt ở bụng. Camera tất cả cho phép bác sĩ nhìn thấy gan và khu vực xung quanh.

>> Có thể bạn quan tâm: Hiểu về nội soi

Khi đã đánh giá giai đoạn, vị trí và loại ung thư gan, bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp:

Phẫu thuật loại bỏ hoàn toàn các khối u: dành cho những người bị ung thư gan giai đoạn đầu. Đây là cách điều trị có khả năng phục hồi cho người bệnh.

Cắt gan một phần

– Khi khối u nhỏ và chỉ chiếm một phần của gan, bác sĩ có thể loại bỏ phần này để ngăn chặn ung thư phát triển và lan rộng.

– Tuy nhiên, nhiều người bị ung thư gan cũng đồng thời bị xơ gan hoặc sẹo gan. Trong trường hợp này, bác sĩ cần để lại tối đa lượng mô gan khỏe mạnh sau khi cắt gan để gan hoạt động.

– Phẫu thuật cắt gan không dành cho trường hợp ung thư đã lan sang các bộ phận khác của gan hoặc các cơ quan trong cơ thể.

– Chỉ những người có chức năng gan khỏe mạnh mới phù hợp để cắt gan. 

Ghép gan

– Người ghép gan phải có khối u nhỏ hơn 5cm hoặc một số khối u nhỏ hơn 3 cm. 

– Cấy ghép thành công giúp giảm nguy cơ ung thư trở lại và phục hồi chức năng gan bình thường. Tuy nhiên, vẫn có khả năng ung thư tái phát ở những bệnh nhân ghép gan.

– Ngoài ra, hệ thống miễn dịch có thể có phản ứng bài xích loại bỏ gan vừa ghép. Các loại thuốc ức chế hệ thống miễn dịch và giúp cơ thể thích nghi với gan mới có thể khiến người bệnh dễ bị nhiễm trùng nặng. Đôi khi, những loại thuốc này cũng có thể góp phần vào việc lan rộng các khối u đã di căn.

Phá u bằng sóng cao tần (RFA radiofrequency ablation): Bác sĩ có thể sử dụng sóng radio, sóng điện từ và nhiệt hoặc rượu tác động trực tiếp lên khối u để thu nhỏ hoặc ngăn chặn sự phát triển của nó. 

Phá hủy một khối u bằng cách đóng băng (Cryoablation): Nhiệt động là phương pháp sử dụng nhiệt lạnh như CO2, Argon, Helium tạo nhiệt độ -100 độ C để tiêu diệt khối u.

Xạ trị (Radiation therapy), xạ phẫu (Stereotactic radiotherapy): Sử dụng các chùm tia có năng lượng cao tác động vào các khối u giúp tiêu diệt và hạn chế sự phát triển của các tế bào ung thư. 

Hóa trị

Hóa trị là sử dụng thuốc để tiêu diệt hoặc kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư. Có thế áp dụng hóa trị liệu ung thư trong giai đoạn trước hoặc sau phẫu thuật và sau xạ trị. thuốc hóa trị có thể gây tác dụng trên toàn bộ cơ thể. Điều này có nghĩa là hóa trị có thể tiêu diệt các tế bào ung thư đã di căn đến các bộ phận của cơ thể cách xa khối u ban đầu (nguyên phát).

Ngoài ra, bác sĩ còn sử dụng các phương pháp Đốt u gan bằng vi sóng (Microwave ablation), sinh học phân tử điều trị đích cũng là những cách khác dành cho trường hợp ung thư gan tiến triển hoặc đã lan sang các khu vực khác của cơ thể, người bệnh có tỷ lệ sống sót cực kỳ thấp. Các phương án này điều trị các triệu chứng và làm chậm sự phát triển của khối u. 

Phòng ngừa

Ung thư gan hiện nay vẫn là nỗi ám ảnh với nhiều người vì tiên lượng khó hơn các bệnh ung thư khác và đặc biệt đây là căn bệnh đang gia tăng ở Việt Nam. 

Cách tốt nhất để phòng ngừa, phát hiện ung thư gan là khám sức khỏe định kỳ siêu âm gan 6 tháng/lần, đặc biệt là những bệnh nhân có yếu tố nguy cơ cao như xơ gan, viêm gan mạn tính do rượu, viêm gan virus B, C,…. Khi nghi ngờ mắc ung thư gan, bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm máu, thăm chụp cắt lớp, sinh thiết gan… để đưa ra kết luận chính xác.

Một số biện pháp sau đây có thể giúp giảm nguy cơ:

 • Hạn chế uống rượu, bia, thuốc lá
 • Điều trị các bệnh lý tiềm ẩn bệnh tiểu đường và bệnh hemochromatosis.
 • Chăm sóc sức khỏe thể chất và duy trì trọng lượng cơ thể vừa phải, không để cơ thể rơi vào tình trạng thừa cân béo phì.
 • Tránh tiếp xúc với các hóa chất độc hại dễ làm tổn thương gan.
 • Tiêm vắc-xin viêm gan B
 • Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục để giảm nguy cơ nhiễm viêm gan C

Phòng khám Đa khoa BSGĐ Phú Đức đã và đang triển khai các gói tầm soát và phát hiện sớm ung thư gan cho khách hàng với những ưu đãi thăm khám và điều trị. Đội ngũ bác sĩ chuyên gia và hệ thống máy móc hiện đại chắc chắn đem đến cho khách hàng những kết quả đáng tin cậy nhất.

Để nhận được tư vấn kỹ lưỡng hơn (HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ), hãy liên hệ với Phòng khám BSGD Phú Đức!

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn