Xét nghiệm dấu ấn ung thư

Xét nghiệm dấu ấn ung thư là phương pháp xét nghiệm cận lâm sàng nhằm tìm ra các dấu ấn ung thư (chất chỉ điểm khối u), là cơ sở cho việc tầm soát nguy cơ ung thư nhanh chóng, hiệu quả. 

Chất Chỉ điểm Ung Thư
Chất chỉ điểm ung thư

Dấu ấn ung thư (chất chỉ điểm khối u)

Dấu ấn ung thư/chất chỉ điểm khối u (tumor marker) là một dấu ấn sinh học được sản xuất và giải phóng vào máu bởi các trường hợp:

  • Các tế bào ung thư hoặc 
  • Các tế bào lành của cơ thể để phản ứng với sự hiện diện của các tế bào ung thư
  • Một số tình trạng bệnh lý lành tính khác (không phải ung thư). 

Những chất này có thể được tìm thấy trong:

  • Máu, nước tiểu, phân, tại chính khối u 
  • Dịch màng phổi, dịch ổ bụng của một số bệnh nhân ung thư.

69693348 2428184914125416 6867917379368648704 N

Do đó, việc tìm ra các dấu ấn ung thư này có thể đánh giá được sự có mặt của một hay nhiều loại ung thư. Thông qua việc định lượng các phân tử dấu ấn ung thư trong huyết thanh từ mẫu máu xét nghiệm, ta phân tích bệnh nhân có nguy cơ ung thư hay không. Xét nghiệm này được gọi là xét nghiệm dấu ấn ung thư.

Có rất nhiều loại dấu ấn ung thư khác nhau, mỗi loại đại diện cho một quá trình bệnh lý nhất định và được sử dụng để phát hiện ung thư. Một số dấu ấn ung thư sẽ chỉ đặc hiệu với một loại ung thư, nhưng một số khác sẽ có xu hướng tăng trong nhiều loại ung thư khác nhau.

Những xét nghiệm dấu ấn ung thư phổ biến

Dấu ấn ung thư/ Chất chỉ điểm khối u/ Tumor marker

Tăng với loại ung thư

a FP

K gan
CEA (Carcino embryonic antigen)

K ruột

fPSA (free prostate specific antigen)

K tiền liệt tuyến

PSA

U tiền liệt tuyến

PAP

U tiền liệt tuyến

NSE

U phổi

CYFRA

K phổi

SCC (Squamous Cell Carcinoma antigen)

K cổ tử cung

CA 19-9 (Carbohydrate antigen 19-9)

K tụy

CA 15-3 (Carbohydrate antigen 15-3)

K vú
CA 72-3 (Carbohydrate antigen 72-3)

K dạ dày

CA 125 (Carbohydrate antigen 125)

Cea Test

Xét nghiệm máu định lượng dấu ấn ung thư

BẢNG GIÁ XÉT NGHIỆM

Tổng kết

Cần biết rằng xét nghiệm dấu ấn ung thư không thể khẳng định được người bệnh 100% bị ung thư, do nhiều nguyên nhân khác gây tăng các chất này (dương tính giả). Để chắc chắn chính xác có bị ung thư hay không cần làm lại xét nghiệm dấu ấn ung thư sau 3 – 6 tháng. 

Sau khi kết thúc điều trị bệnh ung thư, bác sĩ có thể chỉ định xét nghiệm dấu ấn ung thư trong các lần tái khám theo dõi định kỳ sau điều trị nhằm mục đích phát hiện sớm tình trạng bệnh ung thư tái phát quay trở lại. Dấu ấn ung thư tăng cao dần qua các lần theo dõi là một dấu hiệu quan trọng cảnh báo bác sĩ điều trị nguy cơ các tế bào ung thư bắt đầu phát triển trở lại gây ra tái phát bệnh.

Nhìn chung, xét nghiệm dấu ấn không thể sử dụng một mình để chẩn đoán ung thư mà còn cần đến sự góp mặt của các xét nghiệm chuyên sâu khác và những chẩn đoán lâm sàng của bác sĩ.

Cơ sở y tế uy tín cùng các bác sĩ ưu tú là những điều kiện cần thiết để có được kết quả xét nghiệm đáng tin cậy, là cơ sở để bác sĩ dự đoán, định hướng bệnh hợp lý. Đó là những yếu tố mà phòng khám Đa khoa BSGĐ Phú Đức coi trọng và đầu tư tối đa để đem đến cho khách hàng chất lượng dịch vụ như mong đợi.

Để nhận được tư vấn kỹ lưỡng hơn (HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ), hãy liên hệ với Phòng khám BSGD Phú Đức!

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn