Xét nghiệm HIV

Xét nghiệm HIV là việc thực hiện kiểm tra một người có đang mắc bệnh HIV/AIDS hay không, thông qua xét nghiệm để khẳng định một mẫu có dương tính HIV hay không. 

Sinh phẩm sử dụng trong xét nghiệm khẳng định cần có độ đặc hiệu cao. Xét nghiệm HIV chỉ thực hiện tại các đơn vị được phép của Bộ Y tế.

Mẫu Máu Xét Nghiệm Hiv
Mẫu máu xét nghiệm HIV

Các loại xét nghiệm máu HIV

Thông thường, có 3 loại xét nghiệm máu phát hiện HIV như sau:

– Loại 1: Xét nghiệm sàng lọc bằng huyết thanh học như: HIV test nhanh, HIV Combi PT, HIV Combo Ag/Ab…phát hiện kháng thể kháng HIV-1 và HIV-2 trong huyết thanh và huyết tương nhằm sàng lọc virus HIV trong cộng đồng. 

– Loại 2: Xét nghiệm chẩn đoán nhiễm HIV bằng huyết thanh học (HIV khẳng định) hoặc xét nghiệm sinh học phân tử. 

– Loại 3: Xét nghiệm theo dõi (HIV đo tải lượng virus): đo lượng virus HIV có trong cơ thể để đánh giá và theo dõi quá trình điều trị HIV. Nếu lượng virus HIV trong cơ thể dưới ngưỡng phát hiện thì có nghĩa là việc điều trị rất thành công. Khi đó, bệnh nhân có thể không còn hoặc rất ít khả năng lây nhiễm cho người khác. Đây là xét nghiệm khá tốn kém và không được sử dụng thường xuyên với mục đích sàng lọc cá nhân, trừ khi bạn có nguy cơ phơi nhiễm HIV cao hay xuất hiện các triệu chứng HIV sớm.

Kết Quả Xét Nghiệm Hiv
Xét nghiệm HIV

>>> Có thể bạn quan tâm: Xét nghiệm giang mai

Đối tượng và thời điểm xét nghiệm HIV thích hợp

Tùy vào từng nhóm đối tượng mà các chuyên gia khuyến cáo phương pháp xét nghiệm HIV thích hợp:

  • Đối tượng trên 18 tháng tuổi: có thể sử dụng xét nghiệm huyết thanh học tìm kháng thể kháng thể kháng HIV từ 4 – 6 tuần sau khi nhiễm.
  • Đối tượng trẻ em từ 9 tháng đến 18 tháng nên làm xét nghiệm tìm kháng thể kháng HIV trước. Trong trường hợp có kháng thể kháng HIV cần thực hiện các kỹ thuật sinh học phân tử phát hiện DNA hoặc RNA HIV.
  • Đối tượng dưới 9 tháng tuổi, có yếu tố phơi nhiễm với HIV, xét nghiệm sinh học phân tử cần được thực hiện khi trẻ từ 4 – 6 tuần tuổi.

Xet Nghiem Hiv

>>> Có thể bạn quan tâm: Xét nghiệm globulin miễn dịch

Phân tích kết quả

Kết quả kết quả xét nghiệm HIV gồm 3 loại:

  • Âm tính: Đồng nghĩa với máu của bạn bạn không xuất hiện những kháng thể chống Virus HIV – bạn không bị nhiễm HIV. Tuy nhiên cần lưu ý là xét nghiệm cho ra kết quả âm tính khi bạn đang trong quá trình phơi nhiễm. Vậy nên bạn cần phải tuân thủ đầy đủ các mốc thời gian tái xét nghiệm do bác sĩ đưa ra. 
  • Dương tính: Khi kết quả xét nghiệm là dương tính, có nghĩa là bạn có thể bị nhiễm HIV, khi đó bạn cần làm xét nghiệm HIV khẳng định (hoặc sinh hoặc phân tử tùy đối tượng), kết quả xét nghiệm này sẽ cho biết chính xác bạn bị nhiễm hay không. 
  • Không xác định: Kết quả này ít xảy ra. Nếu người bệnh nhận được kết quả này có nghĩa là bạn đang nằm trong giai đoạn chưa thể phát hiện được tình trạng bệnh (Thời kỳ cửa sổ). Kết quả này có thể là do người bệnh sử dụng một số những loại thuốc làm ảnh hưởng đến tính chính xác của kết quả. Trong trường hợp này, các bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn cách nào để xác định được hiện trạng của bạn. 
Xét Nghiệm Hiv âm Tính Dương Tính
Kết quả xét nghiệm HIV

Thời gian quá trình xét nghiệm diễn ra thường 90 phút cho xét nghiệm nhanh, 1 ngày cho xét nghiệm khẳng định và cũng sẽ có những phương pháp xét nghiệm HIV diễn ra trong vài ngày. 

Xét nghiệm HIV là loại xét nghiệm quan trọng nhằm giúp bạn phát hiện sớm nguy cơ mắc phải căn bệnh nguy hiểm này. Xét nghiệm HIV được giới chuyên môn đánh giá là loại xét nghiệm phức tạp, đòi hỏi các trang thiết bị cao cấp, cần đến kỹ thuật cao, tốn nhiều thời gian chạy mẫu.

Kết quả trả về nhanh chóng, chính xác. Bạn có thể thực hiện ngay tại phòng khám hoặc tại nhà tùy theo nhu cầu, vô cùng tiện lợi.

Để nhận được tư vấn kỹ lưỡng hơn (HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ), hãy liên hệ với Phòng khám BSGD Phú Đức!

——————————————————————

Logo Phu Duc 35 PHÒNG KHÁM ĐA KHOA PHÚ ĐỨC logo bài viết

ĐỊA CHỈ: 838 – 840 Nguyễn Chí Thanh, Phường 4, Quận 11, TP.HCM

Hot line HOTLINE: 0938.558.1330938.44.22.12

TỔNG ĐÀI: (028) 38 645 318

EMAIL: Pkbsgdphuduc@gmail.com

FACEBOOK: Phongkhamdakhoaphuduc

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn