Xử lý dị vật ở mắt

Mắt là một bộ phận vô cùng nhạy cảm trên cơ thể người. Mỗi tác nhân, dù là rất nhỏ (bụi, vi khuẩn, dị vật…) đều có thể gây tổn thương cho mắt. Xử lý dị vật ở mắt là các thủ thuật y khoa giúp loại bỏ các tác nhân xâm nhập, gây hại cho mắt. 

Cau Truc Cua Mat
Cấu tạo của mắt

Lấy dị vật kết mạc

Kết mạc là một màng mỏng, trong, bóng che phủ toàn bộ bề mặt nhãn cầu và mặt trong mi mắt, đảm bảo cho mi mắt không dính chặt vào nhãn cầu và có thể trượt dễ dàng trên bề mặt nhãn cầu mà không gây tổn thương cho giác mạc.

Lấy dị vật kết mạc nhằm mục đích loại bỏ dị vật ra khỏi kết mạc. Thủ thuật này chỉ cho phép thực hiện bởi các bác sĩ hoặc điều dưỡng được đào tạo y tế bài bản, chuyên nghiệp. 

Lấy dị vật kết mạc được thực hiện bởi bộ dụng cụ lấy dị vật kết mạc và các loại thuốc cần thiết: Thuốc gây tê bề mặt; Dung dịch betadin 5%, 10%; Mỡ kháng sinh.

Lấy Dị Vật Kết Mạc
Lấy dị vật kết mạc

Quy trình lấy dị vật kết mạc:

 1. Đặt vành mi.
 2. Sử dụng kim bơm tiêm 1ml, phanh vi phẫu để lấy dị vật kết mạc
 3. Rửa kết mạc cùng đồ.
 4. Tra dung dịch sát khuẩn, dung dịch gây tê bề mặt, mỡ kháng sinh.
 5. Băng mắt.

Trong trường hợp xảy ra hiện tượng nhiễm trùng mắt, bác sĩ điều dưỡng sử dụng kháng sinh toàn thân để xử lý.

>>> Có thể bạn quan tâm: Bệnh Đau mắt đỏ (viêm kết mạc)

Lấy dị vật giác mạc

Giác mạc là lớp mô mỏng trong suốt nằm phía trước nhãn cầu, là bộ phận tiếp xúc với ánh sáng đầu tiên, cho phép ánh sáng đi qua giúp mắt nhìn thấy. Giác mạc cấu tạo gồm 5 lớp thực hiện chức năng bảo vệ nhãn cầu, kiểm soát và hội tụ ánh sáng đi vào mắt.

Giác Mạc
Giác mạc

Giác mạc mắt rất dễ bị các dị vật bay vào. Đối với những dị vật lớn, gây hại lớn, cần được làm thủ thuật lấy dị vật giác mạc sớm để tránh biến chứng.

Lấy dị vật giác mạc là thủ thuật chuyên môn nhãn khoa khá phổ biến, cần được thực hiện bởi bác sĩ hoặc điều dưỡng chuyên nghiệp.

Lấy dị vật giác mạc gồm 02 loại:

 1. Nông: Là trường hợp dị vật ở trên hoặc trong kết mạc, có thể lấy ra ngay. Nhân viên thực hiện lấy dị vật giác mạc (nông) bằng cách rửa tay thật sạch rồi vạch mắt bệnh nhân và dùng một miếng vải sạch mềm để đẩy nhẹ dị vật dần ra khỏi mắt hoặc cho ho bệnh nhân chớp mắt trong một chén nước sạch, hoặc dùng nước sạch rửa mắt liên tục để làm trôi dị vật ra.
  Chớp Mất Nhanh Trong Nước
  Chớp mất nhanh trong nước
 2. Sâu: 
  • Dị vật nằm trên giác mạc hoặc xuyên nhãn cầu: nhân viên y tế có thể cần phải nhỏ phẩm nhuộm fluorescein vào mắt để phát hiện các vết trầy xước hay xuyên thủng do dị vật gây ra. Trong một số trường hợp cần phải cho siêu âm hay chụp X quang.
  • Dị vật lớn và ghim sâu: có thể gây tê bề mặt bằng dung dịch nhỏ mắt rồi dùng các dụng cụ chuyên dùng để gắp, lấy dị vật ra. Sau đó cho thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ bôi mắt có kháng sinh vào rồi băng lại.

Sau khi lấy dị vật ra, có thể vệ sinh mắt bằng nước sạch rồi cho dùng chloramphenicol dạng thuốc mỡ mỗi ngày 3 lần.

>>> Có thể bạn quan tâm: Bệnh Viêm loét giác mạc

Thủ thuật chắp lẹo

Chắp – lẹo là các bệnh về mắt phổ biến.

Chắp Lẹo
Chắp – Lẹo

– Chắp mắt thường biểu hiện là một khối tròn, cục nằm ở vị trí trên hoặc mi dưới. Chắp cũng có thể nằm lồi về phía da mi hoặc lệch về phía kết mạc sụn mi. Nguyên nhân của chắp là do tắc tuyến Meibomius (nằm trong sụn). Chất bã ứ đọng xâm nhập các mô lân cận và gây viêm hạt mạn tính.

– Lẹo là viêm lỗ chân lông ở bờ mi, do một loại tụ cầu khuẩn xâm nhập vào tuyến Zeiss ở bờ mi hoặc vi khuẩn như Staphylocoque gây nên. Khi lẹo mới mọc, mi mắt sưng, hơi đỏ, ngứa, đau, tiếp đó ở chỗ đau nổi lên một khối rắn to cỡ hạt gạo. Lẹo thường mọc ở ngay bờ mi, chỗ chân lông mi.

Nhân Viên Y Tế Thực Hiện Chích Chắp Lẹo
Nhân viên y tế thực hiện chích chắp lẹo

Thủ thuật chắp lẹo (kỹ thuật chích  chắp – lẹo) là kỹ thuật lấy đi ổ chắp hoặc lẹo trên mắt.

Chích chắp – lẹo được chỉ định thực hiện cho các trường hợp đã hình thành mủ và ổ viêm khu trú có điểm mủ trắng hoặc thành bọc như hạt đỗ dưới da mi. 

Chống chỉ định chích chắp – lẹo đối với trường hợp chắp, lẹo đang sưng tấy và những bệnh toàn thân chưa cho phép phẫu thuật.

Quy trình chích chắp – lẹo:

 1. Sát khuẩn vùng chích bằng dung dịch betadin 5%.
 2. Dùng cặp cố định, cố định chắp. Chú ý vặn ốc vừa phải.
 3. Dùng dao lưỡi nhỏ rạch kết mạc ở vị trí chắp, nếu rạch ngoài đường rạch songsong với bờ mi, nếu rạch trong đường rạch vuông góc với bờ mi.
 4. Nếu có bọc xơ tránh làm vỡ bọc chắp, dùng kéo cong nhọn phẫu tích lấy gọn chắp.
 5. Nếu vết rạch quá 5mm. Khâu 1-2 mũi.
 6. Tra dung dịch sát khuẩn, dung dịch gây tê bề mặt, mỡ kháng sinh.
 7. Băng mắt.

Chích chắp – lẹo có thể xảy ra tai biến nhẹ như: chảy máu (xử lý bằng cách băng ép) hay nhiễm khuẩn (sử dụng kháng sinh toàn thân để khắc phục).

>>> Có thể bạn quan tâm: Bệnh Lẹo mắt

Rửa mắt

Rửa mắt bằng dung dịch nhỏ mắt được xem là phương thức đơn giản nhất trong việc lấy dị vật ở mắt. Các loại dung dịch nhỏ mắt trên thị trường có thể giúp đẩy dị vật trong mắt ra ngoài. 

Rửa Mắt Bằng Dung Dịch
Rửa mắt bằng dung dịch nhỏ mắt

Các loại dung dịch rửa mắt có thể được sử dụng theo cách khác nhau. Một số dung dịch nhỏ mắt được dùng gián tiếp bằng cách rót dung dịch vào cốc rửa mắt, sau đó đặt lên mắt và ngửa đầu ra sau. Các dung dịch khác được dùng trực tiếp bằng cách ngửa đầu ra sau và nhỏ hoặc bóp dung dịch trong lọ vào mắt.

Khi thực hiện rửa mắt nhằm lấy dị vật tại các cơ sở ý tế, các bác sĩ chuyên gia có chuyên môn trong việc thẩm định và lựa chọn loại dung dịch rửa mắt, phương thức thực hiện phù hợp nhằm đem đến hiệu quả tốt nhất. Các dung dịch rửa mắt được sử dụng tại các cơ sở y tế là các sản phẩm uy tín, chất lượng, bảo đảm sức khỏe mắt.

Nhìn chung, xử lý dị vật ở mắt là các thủ thuật mắt đơn giản, có chi phí thấp, dao động trong 100.000 – 500.000 đồng, có thể giải quyết nhanh chóng nhu cầu của bệnh nhân nhằm tránh những tổn hại lâu dài cho mắt.

Phòng khám Đa khoa BSGĐ Phú Đức có đầy đủ các thủ thuật xử lý dị vật ở mắt, với khả năng thực hiện nhanh chóng, chuẩn xác, bảo vệ đôi mắt của khách hàng được khỏe đẹp như mong đợi. Không những thế, với lợi thế trong cung cấp dịch vụ Bác sĩ gia đình, bệnh nhân có thể thực hiện xử lý dị vật ở mắt ngay tại nhà vô cùng tiện lợi. Chỉ với việc nhấn điện thoại và gọi ngay đến phòng khám Phú Đức, các bác sĩ gia đình sẽ luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn mọi lúc mọi nơi!

 

BẢNG GIẢ XỬ LÝ DỊ VẬT Ở MẮT

Để nhận được tư vấn kỹ lưỡng hơn (HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ), hãy liên hệ với Phòng khám BSGD Phú Đức!

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn